ขึ้นบ้านใหม่ มีขั้นตอนอย่างไร ควรเตรียมอะไรบ้าง

แชร์บทความ:

Share:

ขึ้นบ้านใหม่ มีขั้นตอนอย่างไร ควรเตรียมอะไรบ้าง


         ในช่วงต้นปีแบบนี้ หลายคนอาจมีแพลนหรือกำลังที่จะย้ายเข้าบ้านใหม่ ซึ่งการจะเข้าอยู่ก็อาจจะต้องมีพิธีรีตองเล็กน้อยเพื่อเสริมสิริมงคลให้กับบ้านและคนในบ้าน ซึ่ง Property Perfect ได้นำขั้นตอนและการเตรียมตัวสำหรับการขึ้นบ้านใหม่ ว่าต้องทำอะไรบ้างมาฝากเรียบร้อยแล้ว


พิธีขึ้นบ้านใหม่คืออะไร? ทำไมต้องมี?

          ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักกับพิธีนี้กันก่อน พิธีขึ้นบ้านใหม่หรือการทำบุญขึ้นบ้านใหม่เป็นความเชื่อที่มีมายาวนานในวัฒนธรรมไทย โดยจุดประสงค์ในการจัดขึ้นเพื่อเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ที่ย้ายบ้านหรือเข้าพักบ้านใหม่ ถือว่าช่วยเสริมสร้างความเจริญรุ่งเรือง, สุขภาพดี, ความรักและความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว, ป้องกันคนในบ้านจากสิ่งไม่ดี, และรักษาความสงบสุขภายในบ้านหลังใหม่นี้

          ซึ่งกรณีผู้นับถือศาสนาพุทธ ที่ต้องการพิธีขึ้นบ้านใหม่แบบไทย ควรมีผู้เข้าร่วมพิธี ดังนี้ พระสงฆ์, สมาชิกในครอบครัว, และเพื่อนญาติที่มาร่วมสร้างบุญและเป็นพยานในวันสำคัญนี้


4 ขั้นตอนการเตรียมขึ้นบ้านใหม่

          ขั้นตอนที่ง่ายต่อการเตรียมการก่อนขึ้นบ้านใหม่ เพื่อให้คนที่กำลังมีแพลนหรือกำลังจะย้ายเข้าบ้านใหม่ สามารถเตรียมตัวกันได้เป็นอย่างดี หลัก ๆ มีด้วยกันอยู่ทั้งหมด 4 ขั้นตอน ได้แก่

1. เตรียมการหาฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่

          ขั้นตอนแรก เหมาะสำหรับสายมู คือ การหาฤกษ์ดี ฤกษ์ที่มงคลในการขึ้นบ้านใหม่ หากคุณมีพระอาจารย์ที่เคารพ หรือถ้ามีเชื้อสายจีนสามารถปรึกษาซินแสได้ หากไม่สะดวกหรือมีเวลาน้อย สามารถค้นหาฤกษ์มงคลขึ้นบ้านใหม่ตามอินเตอร์เน็ตก็สามารถใช้ได้เช่นกัน

2. เตรียมพิธีเชิญพระสงฆ์ พิธีการ และแขก

          หลังจากได้วันและเวลาฤกษ์มงคลแล้ว ต่อไปคือการเชิญพระสงฆ์ พิธีการ และแขกที่สำคัญมาร่วมทำบุญ การนิมนต์พระสงฆ์ควรทำล่วงหน้า 1-2 สัปดาห์ เพื่อให้พระท่านสะดวกและเตรียมคณะสงฆ์ได้ ซึ่งจำนวนพระสงฆ์ที่เหมาะสมนั้นแล้วแต่สะดวก หรือหากยึดเลขมงคล ส่วนใหญ่จะอยู่ที่จำนวน 9 องค์ เพราะเชื่อว่าเป็นเลขมงคล

          นอกจากนี้ช่วงเวลาที่นิยมนิมนต์พระท่าน ได้แก่ ช่วงถวายภัตตาหารเช้า หรือ ช่วงถวายภัตตาหารเพล แต่อย่างไรก็ตาม กำหนดการงานวันขึ้นบ้านใหม่ก็มักจะขึ้นอยู่กับฤกษ์มงคลและความสะดวกของเจ้าบ้าน

3. เตรียมของใช้สำหรับการขึ้นบ้านใหม่

          ในหลักพิธีของศาสนาพุทธ ก็จะต้องเตรียมของใช้สำหรับพิธีขึ้นบ้านใหม่ด้วยกันทั้งหมด 6 อย่างด้วยกัน คือ

  • โต๊ะบูชา
  • พระพุทธรูป
  • เครื่องบูชา เช่น ดอกไม้, ธูป, เทียน, กระถางธูป, ผลไม้มงคล
  • อาสนะ
  • ของถวายสังฆทาน
  • อาหารสำหรับถวายพระสงฆ์

4. เตรียมสถานที่ประกอบการขึ้นบ้านใหม่

          การเตรียมสถานที่สำหรับจัดพิธีขึ้นบ้านใหม่ไม่ได้ยุ่งยาก เพียงทำความสะอาดบ้านให้เรียบร้อย จัดเก็บข้าวของที่ไม่จำเป็น, จัดบ้านให้เป็นระเบียบ และนำของที่จำเป็นในพิธีมาจัดเตรียมไว้ให้พร้อม

          นอกจากการเลือกเตรียมพิธีการย้ายเข้าบ้านแล้ว ก็ยังมีข้อห้ามหรือสิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อขึ้นบ้านใหม่ หากใครที่เป็นสายมู ถือเคล็ดถือฤกษ์ ต้องระมัดระวังไว้ จะมีอะไรบ้างมาดูกัน


7 ของต้องห้ามสำหรับการขึ้นบ้านใหม่

1. อัฐิ หรือข้าวของคนตาย

          ในวันแรกของการย้ายเข้าบ้านใหม่ ควรหลีกเลี่ยงการนำของที่เคยเป็นของคนตายเข้ามาในบ้าน ไม่ว่าจะอัฐิ เสื้อผ้า สิ่งของ เนื่องจากมีความเชื่อว่าบ้านใหม่ถือเป็นที่อยู่ของคนเป็น ทำให้ควรระวังเรื่องนี้ในการขึ้นบ้านใหม่

2. อาวุธ หรือของมีคม

          ในวันที่ทำพิธีขึ้นบ้านใหม่ ควรเลี่ยงการนำอาวุธและของมีคมอันตรายเข้ามาในบ้าน เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น เช่น การทะเลาะ ที่อาจส่งผลกระทบทั้งต่อร่างกายและทรัพย์สินของผู้อยู่อาศัย

3. ปฏิทินเก่า

          ไม่ควรนำปฏิทินเก่าที่หมดอายุการใช้งานเข้ามาในบ้านใหม่ เนื่องจากมีความเชื่อว่า อาจส่งผลให้ชีวิตผู้อยู่อาศัยผูกติดกับอดีตและไม่เจริญเติบโต

4. ต้นไม้ที่ตายแล้ว

          ต้นไม้ที่ตายแล้ว บางคนอาจยังรู้สึกเสียดาย แต่อย่างไรก็ควรเลี่ยงการนำเข้ามาในวันขึ้นบ้านใหม่ เนื่องจากมีความเชื่อว่า อาจเป็นการเปิดทางให้ความไม่ดีเข้ามาและนำพาความโชคร้ายในชีวิต

5. นาฬิกาเสีย

          หากนาฬิกาที่คุณใช้มีปัญหาคุณควรซ่อมแซมมันให้เรียบร้อย เนื่องจากตามความเชื่อจีน การเก็บสิ่งของที่เสียหายไว้กับตัว ถือเป็นสัญลักษณ์การเสียชีวิต และอาจนำมาซึ่งความโศกเศร้าในบ้าน

6. จาน/แก้วที่แตก

          เราเข้าใจว่าบางคนมักสะสมจานแก้วที่สวยงาม แต่ถ้ามีจานหรือแก้วที่แตกหักและใช้งานไม่ได้แล้ว ควรหลีกเลี่ยงการเก็บรักษาในบ้าน เพราะมันอาจดึงดูดความเครียดและความไม่พร้อมสำหรับสิ่งไม่ดีเข้ามาในชีวิตของคุณ

7. เฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งบ้านที่มีสีดำ

          ในยุคนี้มีคนหลายคนที่ชื่นชอบการแต่งบ้านสไตล์มินิมอล แต่หากคุณจะเพิ่มเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งบ้านที่มีสีดำ แนะนำให้รอจนกว่าควรให้พ้นวันพิธีขึ้นบ้านใหม่ก่อน เนื่องจากมีความเชื่อว่าการนำสิ่งของที่มีสีดำเข้ามาในบ้านในวันแรกอาจทำให้บ้านนั้น ๆ มีแต่ความเศร้าหรือความหดหู่

         ไม่ว่าจะข้อปฏิบัติ สิ่งที่ต้องเตรียม และข้อต้องห้ามในการขึ้นบ้านใหม่ เป็นเพียงคำแนะนำสำหรับคนที่สะดวกหรือมีความเชื่อดังกล่าวเท่านั้น เหนือสิ่งอื่นใดการมีบ้านที่ดี ที่อบอุ่นและตอบโจทย์ความต้องการของในบ้านถือเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับใครที่ชอบการมูเตลูสุด ๆ สามารถเช็กฤกษ์ดี ฤกษ์มงคลในการขึ้นบ้านใด สำหรับปี 2567 นี้ ได้ที่นี่เลย เรารวบรวมไว้ให้คุณแล้ว

         ส่วนใครที่กำลังมองหาบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์โฮม หรือคอนโดที่ตอบโจทย์กับทุกคน ทุกวัยในบ้าน ให้ Property Perfect เป็นคนดูแลทุกความสุขของคุณ คลิกเลย!

บทความแนะนำสำหรับคุณ

สัมผัสชีวิตสุดความโรแมนติกได้ที่นี่ ... โครงการบ้านเดี่ยว VAVLA

Home Expert

สัมผัสชีวิตสุดความโรแมนติกได้ที่นี่ ... โครงการบ้านเดี่ยว VAVLA

อัปเดตส่งท้ายปี รวมโครงการบ้านใหม่ 2566 จาก Property Perfect

Home Expert

อัปเดตส่งท้ายปี รวมโครงการบ้านใหม่ 2566 จาก Property Perfect

ทำไม ‘กรุงเทพกรีฑา’ ถึงกลายเป็นทำเลดาวรุ่งของกรุงเทพฯ โซนตะวันออก

Home Expert

ทำไม ‘กรุงเทพกรีฑา’ ถึงกลายเป็นทำเลดาวรุ่งของกรุงเทพฯ โซนตะวันออก

5 ไอเดีย จัดพื้นที่ในบ้าน เพิ่มแรงบันดาลใจในการทำงาน

Happy at Home

5 ไอเดีย จัดพื้นที่ในบ้าน เพิ่มแรงบันดาลใจในการทำงาน

บ้านดี๊ดี Happy ทั้งคนและสัตว์เลี้ยงแสนรัก

Home Expert

บ้านดี๊ดี Happy ทั้งคนและสัตว์เลี้ยงแสนรัก

เลือกบ้านยังไง? ให้ตอบโจทย์การ “เริ่มต้นชีวิตคู่”

Happy at Home

เลือกบ้านยังไง? ให้ตอบโจทย์การ “เริ่มต้นชีวิตคู่”

เช็คให้ชัวร์! ฤกษ์มงคล ปี 2566 แต่งงาน ทำกิจการ ขึ้นบ้านใหม่ วันไหนปัง

Happy at Home

เช็คให้ชัวร์! ฤกษ์มงคล ปี 2566 แต่งงาน ทำกิจการ ขึ้นบ้านใหม่ วันไหนปัง

ทริค! จัดบ้านสะอาด รับทรัพย์ รับโชค รับตรุษจีน

Happy at Home

ทริค! จัดบ้านสะอาด รับทรัพย์ รับโชค รับตรุษจีน

อัปเดตทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเพื่อความสุขกับทุกช่วงเวลาของคุณ

สมัครรับจดหมายข่าวของเราได้เลย!